Tư vấn giải đáp thắc mắc đặt bàn thờ 4 bát hương có được không

Thờ phụng từ ngàn xưa đã được xem là truyền thống văn hóa tâm linh vô cùng tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, đặc biệt nhất là việc sắp đặt bát hương trên bàn thờ. Tuy nhiên có rất nhiều người vẫn luôn phân vân rằng, đặt trên bàn thờ 4 bát hương có được không? Việc thờ 4 bát hương như thế liệu có gây nên ảnh hưởng gì hay không? Xin hân hạnh kính mời quý độc giả hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây của chúng tôi để tìm ra câu trả lời cho thắc mắc bàn thờ 4 bát hương có được không.

1. Tìm hiểu văn hóa thờ cúng để biết bàn thờ 4 bát hương có được không

Chúng ta trước tiên nên tìm hiểu văn hóa thờ cúng để biết bàn thờ 4 bát hương có được không.

Từ xa xưa, dựa vào quan niệm của tổ tiên, ông bà, việc thờ phụng và sắp đặt bàn thờ được phân chia ra thành 3 cấp bậc sau đây:

  • Thờ Phật: Bàn thờ Phật được thành lập nhằm giúp gia chủ cầu sự yên bình, hóa giải các tai ương, hiểm họa đồng thời hướng đến cõi Niết bàn.
  • Thờ Thần: Thờ Thần nhằm cầu mong sự đầm ấm, an lành. Bàn thờ Thần bao gồm thờ các vị: Thần Long Mạch, thần Tài Lộc, thần Thổ Công, …
  • Thờ Gia tiên: Trong mỗi gia đình, đó là bàn thờ bắt buộc phải có. Gia tiên là các người trong gia tộc, dòng họ của mình đã quá vãng. Thờ Gia tiên với mong ước biểu hiện lòng tri ân và cầu nguyện tổ tiên, ông bà phù hộ cho con cháu được yên bình trong đời sống hàng ngày.

bàn thờ 4 bát hương có được không

Việc thờ phụng được phân chia làm 3 cấp bậc, vì vậy cho nên mỗi gia đình cần thiết phải có phòng thờ hay 2 bàn thờ. Trên bàn thờ Phật sẽ đặt 1 bát hương, bàn thờ còn lại được sử dụng để thờ Thần chung với thờ Gia tiên, tuy nhiên cần phải có 3 bát hương.

Ngoài bát hương dành cho Gia tiên và Thần linh, chúng ta cần phải đặt bát hương riêng dành cho Bà cô tổ – người có nhiệm vụ đại diện giữa Gia tiên và Thần linh trong mỗi gia đình.

Xem thêm: Giải pháp khắc phục lỗi phong thủy bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ

2. Giải đáp thắc mắc bàn thờ 4 bát hương có được không

Dựa vào nguyên tắc phong thủy, thường trên bàn thờ sẽ đặt 1 hay 3 bát hương, rất hiếm có gia đình nào đặt 2 bát hương trên cùng một bàn thờ. Bởi vì phân chia theo cấp bậc, bàn thờ sắp đặt 3 bát hương mới được xem là đúng quy chuẩn và đủ.

Trong công việc thờ phụng, việc sắp đặt 2 hoặc 4 bát hương trên bàn thờ thường sẽ không được khuyến khích, hơn nữa còn bị nghiêm cấm, kiêng kỵ.

bàn thờ 4 bát hương có được không 1

Theo những chuyên gia về phong thủy, nếu như bàn thờ có 4 bát hương sẽ gây nên vô số tác hại bởi nó đi ngược lại quy luật ngũ hành. Cụ thể như sau:

  • Thờ 4 bát hương cùng trên 1 bàn thờ sẽ làm cho bàn thờ thêm phần rườm rà,phức tạp, chật chội.
  • Cần phải sắp đặt bát hương dựa vào số lẻ 1 – 3 – 5 – 7 nhằm đảm bảo đúng vấn đề tâm linh đồng thời đem đến nhiều suôn sẻ và may mắn.

Việc sắp đặt 4 bát hương lên bàn thờ không hẳn là cấm kỵ, mặc dù vậy, bạn nên  biết phương pháp bài trí 4 bát hương theo một quy tắc nhất định, phân chia theo độ cao thấp để đạt được đúng yêu cầu phong thủy. Đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc bàn thờ 4 bát hương có được không.

bàn thờ 4 bát hương có được không 2

3. Nhận giải đáp các yếu tố phong thủy trong bài trí phòng thờ

Trên đây là câu giải đáp cho các thắc mắc bàn thờ 4 bát hương có được không? Hy vọng thông qua bài viết trên đây của chúng tôi, quý bạn đọc sẽ biết rõ phương pháp bài trí và xếp đặt bát hương trên bàn thờ Gia tiên như thế nào cho hợp lý nhất.

bàn thờ 4 bát hương có được không 3

Vietnamarch là doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong việc phục vụ những sản phẩm nội thất phòng thờmẫu bàn thờ, án gian thờ, bàn thờ treo tường cao cấp, … hân hạnh đem đến các sản phẩm thờ cúng với chất lượng cùng với kiểu dáng tốt nhất, kích thước bàn thờ đạt quy chuẩn đúng theo thước Lỗ Ban. Mọi thông tin cần tư vấn xin hãy vui lòng liên hệ đến địa chỉ sau đây:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

Tắt Quảng Cáo [X]
Báo giá chuẩn thi công trần thạch cao Thiết kế và thi công hoàn thiện nội thất Park Hill