Tìm hiểu thông tin về thiết kế nhà thờ họ, từ đường tiền kẻ hậu bẩy gỗ đinh hương

Nhà thờ họ chính là chốn dành cho con cháu tụ họp vào mỗi dịp lễ, tết hoặc ngày cúng giỗ đặc biệt quan trọng trong dòng tộc. Hiện nay, nhà thờ họ, từ đường được xây dựng với cấu trúc tiền kẻ hậu bẩy tương đối thông dụng. Vậy thì nhà thờ họ tiền kẻ hậu bẩy là như thế nào? Trong phần trình bày sau đây, chúng tôi sẽ cùng quý bạn đọc nghiên cứu, tham khảo về thiết kế nhà thờ họ, từ đường tiền kẻ hậu bẩy gỗ đinh hương nhé!

1. Thông tin chung về thiết kế nhà thờ họ, từ đường tiền kẻ hậu bẩy gỗ đinh hương

Chúng ta cần phải thông suốt “tiền kẻ hậu bẩy” nghĩa là gì trước khi tham khảo về kiến trúc nhà thờ họ, từ đường tiền kẻ hậu bẩy. Trong phạm vi khung nhà thờ họ sẽ được phân chia không gian nhà ra thành các gian nhà, thường bao gồm những bộ phận đó là cột (cột cái, cột hiên, cột con), xà (xà nách, xà lòng), con rường, câu đầu, … Trong đó, gồm có bẩy và kẻ là 2 thành phần đặc biệt quan trọng rất cần thiết phải nêu ra. Kẻ chính là những dầm đơn được xếp đặt theo phương chéo của mái nhà, được gác lên những cột bởi kết nối mộng, thường có kẻ hiên cùng với kẻ ngồi. Còn bẩy chính là dầm nằm trong khung kết nối vào cột quân ở phía sau nhà, đỡ cho phần mái vẩy ở phía sau, bẩy thường có bẩy hiên và bảy hậu. Đối với các nhà thờ họ, từ đường, chúng ta thường gọi là “tiền kẻ, hậu bẩy”, có nghĩa như sau: phía trước là kẻ, còn phía sau là bẩy, thế thôi.

thiết kế nhà thờ họ, từ đường tiền kẻ hậu bẩy gỗ đinh hương

Thiết kế nhà thờ họ, từ đường tiền kẻ hậu bẩy gỗ đinh hương vẫn chứa đựng các nét kiến trúc tương tự như các ngôi nhà gỗ theo kiểu cổ truyền ngày xưa, cùng với mái ngói đỏ và các họa tiết, hoa văn truyền thống. Hiện nay, chỉ khác ở chỗ: Với chất liệu gỗ đinh hương có rất nhiều ưu điểm đã khiến cho công trình được bền bỉ hơn nhiều.

Xem thêm: Đặc trưng trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường kẻ chuyền gỗ lim Nam Phi

2. Giới thiệu vài kiểu thiết kế nhà thờ họ, từ đường tiền kẻ hậu bẩy gỗ đinh hương

Thiết kế nhà thờ họ, từ đường tiền kẻ hậu bẩy gỗ đinh hương có 3 gian

Về căn bản thì mẫu mã nhà thờ tương đối giống như mẫu nhà ở dân gian ngày xưa, tuy nhiên vật liệu áp dụng có phần phong phú hơn. Mái được lợp bằng ngói đất nung (có tráng men màu đỏ, có công dụng chống nước, chống rêu rất tốt theo thời gian sử dụng). Nhờ vào lớp men nói trên, lúc trời mưa những hạt nước sẽ chảy xuống được nhanh chóng hơn, khiến cho nhà thờ an toàn không bị thấm dột.

thiết kế nhà thờ họ, từ đường tiền kẻ hậu bẩy gỗ đinh hương 1

Thiết kế nhà thờ họ, từ đường tiền kẻ hậu bẩy gỗ đinh hương với 5 gian

Mẫu nhà thờ họ 5 gian được thiết kế tương tự như một gian nhà cổ xưa, cùng với 5 gian, được phân chia dựa vào tỷ lệ diện tích những phòng chức năng như sau: 3 gian giữa được sử dụng làm nơi thờ phụng chính và tiếp khách, 2 gian còn lại được sử dụng làm nơi sinh hoạt, làm bếp ăn và là nơi ngủ nghỉ tạm thời. Nhà thờ họ 5 gian có khả năng phục vụ được không gian thờ phụng vô cùng thoải mái và trang trọng, hơn nữa còn đảm bảo không gian rất thoáng mát, rộng rãi cho con cháu trong dòng họ nghỉ ngơi vào các dịp về thăm viếng.

thiết kế nhà thờ họ, từ đường tiền kẻ hậu bẩy gỗ đinh hương 2

Thiết kế nhà thờ họ, từ đường tiền kẻ hậu bẩy gỗ đinh hương có kết hợp nhà ngang

Là mẫu nhà từ đường được thiết kế dựa vào phong cách truyền thống 3 gian hay 5 gian cộng thêm với khu nhà ngang nhằm mục đích gia tăng thêm diện tích ứng dụng.

thiết kế nhà thờ họ, từ đường tiền kẻ hậu bẩy gỗ đinh hương 3

3. Biết thêm chi tiết về thiết kế nhà thờ họ, từ đường tiền kẻ hậu bẩy gỗ đinh hương

Chúng tôi nhận tư vấn thiết kế kiến trúc, thi công và hoàn thiện những công trình kiến trúc truyền thống ví dụ như: nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà gỗ cổ truyền, đình, đền, chùa, miếu, lăng mộ, … theo đúng thước Lỗ Ban cho toàn thể khách hàng trên cả nước. 

Để được tư vấn về thiết kế nhà thờ họ, từ đường tiền kẻ hậu bẩy gỗ đinh hương và các kiểu nhà thờ họ khác hoàn toàn miễn phí, mời quý bạn đọc mau chóng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau đây:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

Tắt Quảng Cáo [X]
Báo giá chuẩn thi công trần thạch cao Thiết kế và thi công hoàn thiện nội thất Park Hill