Những tiêu chí cần quan tâm trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ Nhất gỗ lim Nam Phi

Để thực sự sở hữu được một không gian kiến trúc nhà thờ chứa đựng đầy đủ ý nghĩa truyền thống dân tộc, hoàn mỹ và chỉn chu, khang trang thì không phải bất cứ người nào cũng có thể thực hiện được. Bài viết dưới đây sẽ đáp ứng cho quý bạn đọc các thông tin cơ bản và hữu dụng về những tiêu chí cần thiết khi thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ Nhất gỗ lim Nam Phi.

1. Đặc điểm của thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ Nhất gỗ lim Nam Phi

Kiểu thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ Nhất gỗ lim Nam Phi là mẫu vô cùng thông dụng, với tổng thể ngôi nhà có hình chữ Nhất nằm ngang, bao gồm 1 tầng 2 mái trước và mái sau theo kiểu thu hồi bít dốc. Công trình nêu trên có kiến trúc giống như các ngôi nhà truyền thống gồm có 2 mái thời xa xưa. Quy mô công trình bao gồm 1 gian, 3 gian hoặc 5 gian dựa vào nhu cầu.

thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ nhất gỗ lim nam phi

Xem thêm: Các yếu tố phải nhớ khi thi công mẫu nhà thờ gia đình đẹp 300 triệu

2. Các tiêu chí cần thiết khi thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ Nhất gỗ lim Nam Phi

Quy mô kiến trúc của thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ Nhất gỗ lim Nam Phi

Tuyệt nhiên không có một quy chuẩn nào về mức độ quy mô khi chúng ta thiết kế kiến trúc nhà thờ họ, có thể xây dựng to hoặc nhỏ, giản đơn, mộc mạc hay hoành tráng, công phu là dựa vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của mỗi một dòng họ. Chúng ta có thể xây dựng dựa vào các phân loại kiến trúc nhà thờ như đã trình bày bên trên. Diện tích thông dụng nhất khi tiến hành thiết kế kiến trúc nhà thờ là khoảng từ 60 đến 80m2; Kích thước gian giữa trong khoảng 5.5m, gian bên là 2.7m, khẩu độ là 4.5m, phần diện tích còn lại được sử dụng để làm sân vườn (như là: cuốn thư, gác chuông, tiểu cảnh, …) hay có thể làm thêm phần hậu cung nhằm để chứa đồ đạc và chuẩn bị lễ bái được thực hiện dễ dàng và tiện lợi.

thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ nhất gỗ lim nam phi 1

Kiến trúc mái trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ Nhất gỗ lim Nam Phi

Kiểu kiến trúc nhà thờ hình chữ Nhất thông dụng nhất là làm nhà bao gồm 2 mái, hơn nữa cũng còn những loại 4 mái hay 8 mái gồm có 3 – 5 gian. Đối với  kiểu nhà có 2 mái, triền phải thật thẳng, không nên làm cong nhằm tạo sự dứt khoát. Đối với kiểu 4 mái và 8 mái, góc mái nên làm cong hếch lên để tạo sự thoát tục. Phần mái thường sẽ chiếm 2/3 chiều cao mặt đứng của toàn bộ công trình kiến trúc nhà thờ.

Các bờ nóc bên trong kiến trúc nhà thờ thường được đặt gạch hoa chanh, đỉnh mái sẽ có gắn con kìm ở tại vị trí hai đầu của bờ nóc, con so ở tại vị trí bờ quyết (bờ guột), con náp hay lạc long thủy quái, … Diềm mái thông thường sẽ được trang trí bằng những họa tiết vân mây vô cùng uyển chuyển và mềm mại. Đó chính là một trong các tiêu chuẩn về kiến trúc khi chúng ta thực hiện thiết kế kiến trúc cho nhà thờ họ.

thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ nhất gỗ lim nam phi 2

Phân bổ công năng mặt bằng khi thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ Nhất gỗ lim Nam Phi

Mẫu thiết kế kiến trúc dành cho nhà thờ họ thông dụng nhất là nhà bao gồm 3 gian với những công năng khác biệt nhau. Gian thờ ở vị trí chính giữa cùng với 2 gian hồi ở phía 2 bên.

Gian thờ chính được phân bố ở giữa: Trong kiến trúc nhà thờ, gian thờ chính là khu vực thờ phụng và lễ bái Tổ tiên, ông bà của dòng họ.

Gian hồi phân bố ở vị trí hai bên: Thông thường, hai gian thờ ở bên phải cùng với bên trái của nhà thờ họ sẽ được lập một bàn thờ bà cô, bàn thờ ông mãnh và bàn thờ dành cho nhà chi trưởng hay một bàn thờ dành cho bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Thông thường, với các tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc dành cho nhà thờ họ 3 gian sẽ có thể có thêm một nhà ngang phụ gần như hoàn toàn vuông góc với ngôi nhà chính, được sử dụng để làm nơi tiếp khách, nơi nấu nướng hay sẽ có thêm một phòng ngủ nữa.

thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ nhất gỗ lim nam phi 3

3. Địa chỉ công ty thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ Nhất gỗ lim Nam Phi

Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào chưa được giải đáp thỏa đáng có liên quan đến những vấn đề xung quanh kiến trúc nhà thờ – thiết kế nội thất nhà thờ họ, đừng nên e dè, ngần ngại mà hãy mạnh dạn để lại bình luận hay cũng có thể trực tiếp gọi đến công ty Vietnamarch nhằm được giải đáp chu đáo nhé. Chúng tôi luôn hân hạnh sẵn sàng phục vụ tại:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

Tắt Quảng Cáo [X]
Báo giá chuẩn thi công trần thạch cao Thiết kế và thi công hoàn thiện nội thất Park Hill