Nguyên tắc xây dựng nhà thờ họ

Nhà thờ họ là một không gian tâm linh quan trọng của mỗi một dòng họ. Nhà thờ họ còn được gọi với các tên gọi khác là nhà từ đường, nhà thờ tổ… Nhà thờ họ là nơi đặt bàn thờ ông Tổ dòng họ, là nơi hương khói, cúng lễ cho Tổ tiên dòng họ, những ngày giỗ Tổ, tất cả các thành viên của dòng họ đều tề tựu đông đủ về tế lễ, tưởng nhớ đến Tổ tiên, nguồn cội của mình. Trước khi xây dựng nhà thờ họ, các bạn cần nghiên cứu một số thông tin dưới đây, đó cũng là những nguyên tắc xây dựng nhà thờ họ cơ bản.

>>Xem ngay: Những mẫu thiết kế nhà thờ họ kết hợp nhà ở đẹp 2019

1. Nguyên tắc chọn hướng xây dựng nhà thờ họ

Nguyên tắc cần tuần thủ đầu tiên và nó cũng đóng vai trò rất quan trọng đó là về vấn đề chọn hướng và thế đất để xây dựng nhà thờ họ. Những yếu tố thế đất và hướng đất cần thuận theo phong thủy mới tốt. Trước khi xây dựng nhà thờ họ, các bạn cần lựa chọn hướng đất, hướng đất để xây dựng nhà thờ họ tốt nhất nên là hướng nam bởi theo kinh nghiệm xây nhà thực tế thì đây là hướng ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Hướng nam theo quan niệm đạo Phật là hướng hạnh phúc và hướng của điều thiện. Theo quan niệm của nho giáo thì đây là hướng của Thánh nhân. Tuy nhiên, bên cạnh việc chọn hướng theo quan niệm xưa như trên thì những người chủ xây dựng nhà thờ họ cũng cần phải xem hướng xây nhà sao cho hợp với tuổi của mình.

Nguyên tắc xây dựng nhà thờ họ với hướng, thế đất tốt

Chọn hướng và thế đất tốt để xây dựng nhà thờ họ

Về thế đất, gia chủ nên tuân thủ những nguyên tắc như sau là tốt nhất: Nền đất phía sau nhà thờ họ phải cao hơn nền đất phía trước, nền đất bên trái cao hơn nền đất bên phải.

2. Nguyên tắc về mặt kiến trúc xây nhà thờ họ

Cũng như nhiều công trình xây dựng khác, nhà thờ họ cũng cần được xây dựng dựa trên những nguyên tắc xây dựng riêng. Đối với việc xây dựng nhà thờ họ, cấu trúc cơ bản thường thấy đó là kiểu cấu trúc 3 gian hoặc 5 gian truyền thống, nhà thờ họ thường được thiết kế dạng chữ Nhất nằm ngang với 2 mái dạng thu hồi bít đốc. Nguyên tắc quan trọng trong thiết kế kiến trúc nhà thờ họ là luôn đảm bảo sự đăng đối, sắp xếp bố cục đối xứng qua trục tưởng tượng đi qua chính giữa nhà thờ bao gồm sự đối xứng về hình khối kiến trúc, cách bài trí, sắp xếp, trang trí các vật dụng, đồ thờ phụng bên trong nhà thờ họ. Về mặt trang trí kiến trúc nhà thờ họ, người ra thường sử dụng những đường vân xoắn, hình lá cây…, những gia đình có điều kiện hơn có thể sử dụng những hình rồng, phượng… cầu kỳ để trang trí nhà thờ họ.

Nguyên tắc xây dựng đăng đối của nhà thờ họ

Xây dựng nhà thờ họ cần đảm bảo nguyên tắc đăng đối

>>Xem ngay: 10+ mẫu cửa gỗ nhà thờ họ siêu đẹp của năm 2018

3. Nguyên tắc chọn vật liệu xây dựng nhà thờ họ

Để chọn vật liệu xây dựng nhà thờ họ, cần lựa chọn những chất liệu truyền thống như mái ngói hoa tranh để làm mái, gạch đỏ để lát sân, cột trụ mái hiên, bậc hiên được làm bằng đá xanh hoặc sử dụng các loại gỗ quý như gỗ lim Nam Phi, gỗ mít… để làm cột kèo, vỉ xà, dui mè, hoa văn trang trí cấu kiện… Bên cạnh việc chọn lựa vật liệu xây dựng thì gia chủ cũng cần quan tâm đến việc lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công uy tín, chất lượng.

chọn vật liệu xây dựng tốt để xây dựng nhà thờ họ

Xây dựng nhà thờ họ cần lựa chọn những vật liệu xây dựng truyền thống có chất liệu bền tốt và đẹp

Mời quý khách xem thêm các công trình kiến trúc truyền thống, kiến trúc tâm linh do Vietnamarch tư vấn thiết kế:

Thiết kế, thi công nhà gỗ cổ truyền.

Thiết kế chùa Việt.

Thiết kế, xây dựng lăng mộ đá.

Thiết kế đình đền.

4. Liên hệ đơn vị thiết kế và thi công nhà thờ họ chuyên nghiệp.

Chúng tôi nhận tư vấn, thiết kế kiến trúc, thi công hoàn thiện các công trình kiến trúc truyền thống như: nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà gỗ cổ truyền, đình chùa, miếu mạo, lăng mộ… cho tất cả khách hàng trên toàn quốc. Để được tư vấn miễn phí, mời các bạn liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

Tắt Quảng Cáo [X]
Báo giá chuẩn thi công trần thạch cao Thiết kế và thi công hoàn thiện nội thất Park Hill