Tư vấn các cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ đúng chuẩn truyền thống

Trong văn hóa thờ phụng của người dân Việt Nam, sự hiện diện của 3 hũ gạo, muối và nước được sắp đặt trên bàn thờ gia tiên được xem là điều tất nhiên, bắt buộc cần có. Mặc dù không gian thờ phụng to hoặc nhỏ, được bài trí như thế nào  chủ nhân luôn cần đặc biệt quan tâm đến vị trí và cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ ra sao cho thích hợp và đạt tiêu chí phong thủy nhất.

1. Lý do cần biết cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ

Hũ gạo, muối và nước còn có tên là chóe thờ. Nó là một trong các vật dụng vô cùng quan trọng, bắt buộc cần phải có của một bộ vật phẩm thờ gia tiên trọn vẹn. 

Thường 3 chóe thờ bài trí trên bàn thờ chứa gạo, chứa muối và nước sạch. Đó chính là 3 loại thực phẩm vô cùng cần thiết trong đời sống hằng ngày cho tất cả mọi người.

Do đó, 3 hũ gạo, muối và nước được bài trí trên bàn thờ ẩn chứa ý nghĩa cầu nguyện cho ông bà – tổ tông chốn suối vàng luôn được đầy đủ, no ấm. Chủ nhân cần biết cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ ra sao nhằm biểu hiện tấm lòng tôn kính, tri ân đối với các vị Thần – Phật và Gia tiên.

cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ

Xem thêm: Nét đặc trưng đặc sắc của mẫu bàn thờ treo gỗ hương 61×107 cm

2. Các chi tiết cụ thể về cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ

Cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ tiêu chuẩn nhất

Hướng dẫn cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ Gia Tiên: Bài trí 3 hũ gạo, muối và nước hay chỉ 1 cặp muối, gạo cũng đủ. Ta có thể bài trí 2 đến 3 hũ phía trước bát hương. Nếu có 2 hũ, một hũ sẽ đựng gạo, một hũ sẽ đựng muối; Hay một hũ sẽ đựng muối, một hũ sẽ đựng nước. Chúng sẽ được bài trí theo hàng ngang: phía sau mâm ngũ quả, phía trước bát hương.

Hướng dẫn cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ Thần Tài thổ Địa: Hũ gạo, muối và nước được bài trí sau bát hương. Sắp đặt theo hình tam giác, nằm giữa Thổ Địa và Thần Tài.

Hướng dẫn cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ Phật: Để biểu hiện sự thanh tịnh chỉ cần bài trí một hũ nước sạch là đủ.

Các gia đình có không gian khiêm tốn hay bàn thờ quá nhỏ, bài trí cả ba hũ gạo, muối và nước sẽ tốn khá nhiều diện tích, có thể bài trí hũ gạo và muối cũng được.

cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ 1

Lưu ý chung về vấn đề cách đặt muối gạo trong nhà 

Sau khi đã thông suốt cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ đạt yêu cầu, chủ nhân cần chú trọng một vài điều sau đây nhằm đem đến tài lộc, ngăn chặn tai họa, rủi ro cho gia đình:

Nên tuyển chọn hũ gạo, muối và nước có kích thước thích hợp cùng không gian và cả diện tích bàn thờ của nhà mình.

Cần tuyển chọn gạo mới – ngon, muối sạch, không chứa tạp chất bẩn để thờ cúng.

cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ 2

Giải đáp câu hỏi thay hũ gạo muối trên bàn thờ khi nào

Thời điểm hợp lý tối ưu là 1 tháng để thay hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ. Ta cần thường xuyên thay hũ gạo, muối và nước bởi bàn thờ bị bám bụi bẩn rất dễ.

Chủ nhân có thể sử dụng gạo cũ trong hũ để ăn. Chú ý lúc thay ta không nên đổ hết 3 hũ đi, cần phải giữ lại một nửa cho mỗi hũ. Cần trộn đều gạo, muối và nước cũ và mới. Do bởi quan niệm nếu như ta đổ hết đi sẽ vô tình mất hết may mắn, phúc lộc của gia đình mà ta không biết.

cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ 3

3. Tìm hiểu thêm các vấn đề tâm linh cùng Vietnamarch

Bài viết trên là các chia sẻ của công ty Nội thất Vietnamarch về phương cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ. 

Quý chủ nhân nếu cần biết thêm các kiến thức trong việc bài trí vật dụng đồ thờ phụng như thế nào cho hợp lý. Hoặc cần mua những kiểu sản phẩm nội thất phòng thờ, bàn thờ, mẫu bàn thờ đứng, bàn thờ treo, bàn thờ hiện đại, tủ thờ, bàn thờ truyền thống, … tuyệt hảo, chất lượng tốt; hãy gọi ngay cho công ty chúng tôi để nắm rõ thêm chi tiết.

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

Tắt Quảng Cáo [X]
Báo giá chuẩn thi công trần thạch cao Thiết kế và thi công hoàn thiện nội thất Park Hill