Đặc điểm của nhà thờ họ miền Bắc và những mẫu thiết kế đẹp nhất

Nhà thờ họ ở mỗi vùng miền ngoài những đặc điểm chung thì sẽ có những điểm đặc trưng về kiến trúc riêng biệt. Trong bài viết lần này, Vietnamarch mời các bạn cùng tìm hiểu về nhà thờ họ miền Bắc và chiêm ngưỡng những mẫu thiết kế nhà thờ họ miền Bắc đẹp nhé!

>>Xem thêm: Những mẫu thiết kế nhà thờ họ miền Trung đẹp nhất

1. Đặc điểm của nhà thờ họ miền Bắc

Đặc điểm chung

Nhà thờ họ miền Bắc được xây dựng từ thời xưa hiện nay không còn nhiều nữa vì đa số đã được trùng tu lại. Thời xưa nguyên liệu chính để làm nhà thờ họ chủ yếu là các nguyên liệu thô sơ và đơn giản như gỗ, đất, đá… và được lợp bằng ngói. Ngày nay, những nhà thờ họ ở khu vực miền Bắc được xây dựng chủ yếu bằng bê tông cốt thép giả gỗ để đảm bảo tuổi thọ lâu dài cũng như sự vững chắc. Chất liệu giả gỗ cũng rẻ hơn nhiều so với việc sử dụng gỗ thật như trước kia, từ đó giúp tiết kiệm chi phí cho việc xây dựng nhà thờ họ. Về mô hình thiết kế, một số mô hình phổ biến mà các bạn có thể dễ dàng thấy được như chữ Quốc, chữ Công, chữ Đinh, có hậu cung…

Nhà thờ họ miền Bắc được xây dựng theo lối kiến trúc cổ

Nhà thờ họ miền Bắc được xây dựng theo lối kiến trúc cổ

Đặc điểm riêng của nhà thờ họ miền Bắc

Nếu như nhà thờ họ miền Trung được xây dựng chú trọng đến quy mô đồ sộ và hoành tráng mang nhiều nét giống các công trình đình, miếu, phủ chúa thời xưa và rất chú trọng đến không gian sân vườn thì nhà thờ họ miền Bắc lại được xây dựng theo lối kiến trúc cổ của Việt Nam, mang bề dày thời gian, có sự quy định thống nhất về tỷ lệ tương quan giữa các chi tiết kèo, cột, xà, mái nhà… hoặc các chi tiết trang trí: kìm nóc, đầu rộng.

Lối kiến trúc cổ xưa được thể hiện rõ nét từ bên ngoài lẫn bên trong của nhà thờ họ. Dễ nhận thấy ở nhà thờ họ miền Bắc đó là những chi tiết nổi bật như mái ngói cong, xếp thành tầng, thành lớp như vảy cá, xuôi dọc theo mái nhà. Nét kiến trúc điển hình thường thấy tại miền Bắc là nhà thờ họ chữ “Nhất” nằm ngang, kiến trúc 2 mái sắp xếp theo kiểu thu hồi bít đốc. Nhà thờ họ có thể 3 gian hoặc 5 gian, treo những câu đối lớn trước cửa.

Nhà thờ họ miền Bắc được xây dựng 3 gian 2 mái

Nhà thờ họ miền Bắc được xây dựng 3 gian 2 mái

Ngoài ra, ở miền Bắc, nhà thờ họ cũng thường xây dựng kết hợp với sân vườn (khoảng sân vườn này lớn hay nhỏ tùy vào mỗi gia đình), khu vực sân vườn trồng nhiều cây xanh tạo cảm giác rộng rãi và thoáng mát trong mỗi lần tụ hội về của các thành viên trong dòng họ.

2. Những mẫu thiết kế nhà thờ họ miền Bắc đẹp nhất do Vietnamarch thiết kế

Tùy nguồn kinh tế và diện tích đất xây dựng mà gia chủ sẽ xây dựng nhà thờ họ có diện tích khác nhau. Nhà thờ họ có thể sẽ dao động từ 3 – 5 gian và thường thì sẽ xây dựng theo lối kiến trúc có hậu cung, phần diện tích này để đặt ban thờ gia tiên chính. Tuy nhiên, ngày nay thì lối kiến trúc có hậu cung không còn được ưa chuộng như trước mà thay và đó là lối thiết kế nhà thờ họ kết hợp nhà ở.

Khi xây dựng nhà thờ họ, yếu tố phong thủy cực kì quan trọng. Với những nhà thờ họ được xây dựng trong khuôn viên riêng thì vấn đề quy hoạch theo phong thủy khá dễ, nhưng với nhà thờ họ kết hợp nhà ở thì gia chủ còn phải xem xét yếu tố về bố cục của toàn bộ căn nhà, những nguyên tắc về đăng đối qua trục thần đạo…

Mời các bạn cùng chiêm ngưỡng một số mẫu thiết kế nhà thờ họ miền Bắc đẹp dưới đây nhé!

Nhà thờ họ miền Bắc 5 gian 2 mái

Nhà thờ họ miền Bắc 5 gian 2 mái

Nhà thờ họ miền Bắc 3 gian 2 mái kết hợp nhà ngàng

Nhà thờ họ miền Bắc 3 gian 2 mái kết hợp nhà ngàng

Nhà thờ họ miền Bắc 2 tầng 3 gian 2 mái

Nhà thờ họ miền Bắc 2 tầng 3 gian 2 mái

Nhà thờ họ miền Bắc 3 gian 2 mái đẹp

Nhà thờ họ miền Bắc 3 gian 2 mái đẹp

Nhà thờ họ miền Bắc 3 gian 4 mái

Nhà thờ họ miền Bắc 3 gian 4 mái

Nhà thờ họ miền Bắc 3 gian 2 mái kết hợp nhà ở

Nhà thờ họ miền Bắc 3 gian 2 mái kết hợp nhà ở

3. Liên hệ đơn vị thiết kế và thi công nhà thờ họ chuyên nghiệp và uy tín

Để được tư vấn thiết kế nhà thờ họ và đưa ra các mẫu nhà thờ họ miền Bắc đẹp nhất, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi nhận tư vấn, thiết kế nội thất, kiến trúc, thi công hoàn thiện các công trình kiến trúc truyền thống như: nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà gỗ cổ truyền, đình chùa, miếu mạo, lăng mộ… cho tất cả khách hàng trên toàn quốc. Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

Tắt Quảng Cáo [X]
Báo giá chuẩn thi công trần thạch cao Thiết kế và thi công hoàn thiện nội thất Park Hill