Đặc điểm nhà thờ họ miền Nam và mẫu nhà thờ họ miền Nam đẹp

Nhà thờ họ đối với người Việt Nam nói chung mang ý nghĩa tâm linh to lớn và vô cùng linh thiêng. Đây là nơi dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của dòng tộc. Việt Nam được chia làm ba vùng miền chính là miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Ở mỗi vùng miền thì nhà thờ họ lại được xây dựng theo phong cách riêng, có một số nét đặc trưng riêng về kiến trúc khi thiết kế, xây dựng. Trong bài viết lần này, Vietnamarch mời các bạn cùng khám phá đặc điểm nhà thờ họ miền Nam và mẫu nhà thờ họ miền Nam đẹp nhé!

>>Xem thêm: 12+ Mẫu nhà thờ họ 3 gian có hậu cung đẹp được thiết kế bởi Vietnamarch

1. Kiến trúc nhà thờ họ, đặc điểm nhà thờ họ miền Nam

Kiến trúc nhà thờ họ nhìn chung khá giống với kiến trúc của các công trình tôn giáo như đình, chùa, miếu mạo…, nó là sự pha trộn, tu tạo từ những công trình kiến trúc tâm linh. Hiện nay, thiết kế nhà thờ họ phổ biến có thể kể đến những kiến trúc như sau:

+ Thiết kế nhà thờ họ 4 mái, 8 mái: Mẫu nhà thờ họ 4 mái, 8 mái là công trình nhà thờ họ truyền thống phổ biến ở các tỉnh miền Bắc. 

Nhà thờ họ miền Nam 8 mái hoành tráng

Nhà thờ họ miền Nam 8 mái hoành tráng

+ Thiết kế nhà thờ họ 3 gian, 5 gian 2 mái: Đây là mẫu nhà thờ họ có thiết kế đơn giản khá giống với nhà ở dân gian của người dân Bắc Bộ. 

+ Thiết kế nhà thờ họ có diện tích nhỏ: Đối với những dòng họ có diện tích đất xây dựng nhỏ, gia chủ thường lựa chọn mẫu nhà thờ họ này, tuy nhỏ nhắn nhưng được thiết kế đảm bảo sự uy nghiêm cho nơi thờ cúng. 

+ Thiết kế nhà thờ họ 2 tầng: Đây là mẫu thiết kế nhà thờ họ hiện đại, nơi mà các gia đình có thể sống ngay cạnh tiện cho việc thờ cúng, con cháu có thể ở lại nghỉ ngơi… 

+ Thiết kế nhà thờ họ kết hợp nhà ngang: Đây cũng là một mẫu thiết kế nhà thờ họ hiện đại, nhà ngang có thể để ở, con cháu nơi xa về có thể nghỉ lại hay làm nơi sắp lễ thờ cúng…

+ Thiết kế nhà thờ họ có hậu cung: Là mẫu nhà thờ họ phổ biến được thiết kế gian thờ phụng riêng gọi là hậu cung.

Ngoài ra còn có thể kể đến những mẫu thiết kế nhà thờ họ mặt bằng chữ Quốc, chữ Công, chữ Đinh, chữ Nhất, chữ Nhị…

Nhà thờ họ miền Nam 3 gian 2 mái kết hợp nhà ở

Nhà thờ họ miền Nam 3 gian 2 mái kết hợp nhà ở

2. Những mẫu thiết kế nhà thờ họ miền Nam

Nếu như nhà thờ họ miền Bắc được xây dựng mang đậm nét kiến trúc cổ Việt Nam, ưa chuộng những công trình kiến trúc xưa cổ, mang bề dày thời gian với những chi tiết nổi bật dễ nhận thấy như mái ngói cong, xếp thành tầng, thành lớp như vảy cá…; nhà thờ họ miền Trung được xây dựng với kết cấu đồ sộ, chú trọng nhiều đến khuôn viên, tiểu cảnh, kiến trúc có sự pha trộn của kiến trúc chùa, đình, đền, phủ chúa… thì ở miền Nam, việc xây dựng nhà thờ họ thường không phổ biến, mật độ nhà thờ họ miền Nam ít hơn do đời sống văn hóa, tín ngưỡng ở miền Nam khác với 2 vùng miền trên, người miền Nam có lối sống khá tự do, phóng khoáng, sống cho hiện tại và ít chú trọng đến những hủ tục nên các dòng họ ở miền Nam thường ít chú ý đến việc xây dựng công trình nhà thờ họ.

Mặc dù ít nhưng cũng vẫn có một số dòng họ xây dựng nhà thờ họ miền Nam mang nét kiến trúc chung của nhà thờ họ, mời các bạn cùng chiêm ngưỡng! 

Nhà thờ họ miền Nam 5 gian 2 mái

Nhà thờ họ miền Nam 5 gian 2 mái

Nhà thờ họ miền Nam 3 gian 4 mái

Nhà thờ họ miền Nam 3 gian 4 mái

Thiết kế nhà thờ họ miền Nam 3 gian 2 mái

Thiết kế nhà thờ họ miền Nam 3 gian 2 mái

Thiết kế nhà thờ họ miền Nam 2 tầng

Thiết kế nhà thờ họ miền Nam 2 tầng

Thiết kế nhà thờ họ miền Nam kết hợp nhà ngang

Thiết kế nhà thờ họ miền Nam kết hợp nhà ngang

3. Liên hệ đơn vị thiết kế, thi công nhà thờ họ chuyên nghiệp

Vietnamarch chuyên thiết kế, thi công nhà thờ họ, nhà từ đường, nhà thờ gỗ, đình chùa, miếu mạo … các công trình kiến trúc truyền thống Tâm Linh khắp các tỉnh trong cả nước. Chúng tôi đã và đang thiết kế hàng trăm các công trình nhà thờ họ lớn, nhỏ cho các khách hàng thuộc khu vực miền Bắc, và một số tỉnh miền Trung như: Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Hải Dương, Ninh Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn… Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng…

Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

Tắt Quảng Cáo [X]
Báo giá chuẩn thi công trần thạch cao Thiết kế và thi công hoàn thiện nội thất Park Hill