Cách pha bột thạch cao làm tượng đơn giản, dễ thực hiện nhất

Cách pha bột thạch cao làm tượng được khá nhiều người quan tâm. Bột thạch cao là sản phẩm có nhiều ưu điểm, đặc biệt là trong chế tác tượng. Chính vì thế, nhiều người tìm hiểu cách để pha bột và cho ra thành phẩm tuyệt vời nhất trong khi tạo tượng. 

1. Tại sao bột thạch cao lại được dùng làm tượng?

Bột thạch cao được dùng làm tượng vì rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây là ưu điểm của dòng bột này so với các nguyên liệu khác có mặt trong thị trường. 

1.1. Bột thạch cao có màu trắng, dễ tạo hình

Một trong những nguyên nhân chính khiến bột thạch cao được nhiều người sử dụng làm tượng là màu sắc. Màu trắng từ sản phẩm này giúp dễ dàng tô điểm thêm nhiều màu sắc khác nhau khi hoàn thành tượng.

Bên cạnh đó, bột này còn dễ tạo ra những hình dạng khác nhau. Chất mịn và mềm giúp thạch cao dễ dàng tạo hình, không mất nhiều công sức như những dạng chất khác. Do vậy, sản phẩm này được dùng khá nhiều khi làm tượng.

Cách pha bột thạch cao làm tượng đơn giản, dễ thực hiện nhất

1.2. Bột thạch cao có giá thành rẻ

Giá thành của bột thạch cao thường chỉ dao động ở mức trung bình, phù hợp với túi tiền của rất nhiều người. Bởi vì mua được nhiều nơi, giá thành ổn định nên được nhiều người chọn làm chất liệu cho tượng.

Cách pha bột thạch cao làm tượng đơn giản, dễ thực hiện nhất

1.3. An toàn, dễ bảo quản ở nhiều môi trường

Bột thạch cao được dùng trong cả y tế nên có tính an toàn cực cao. Do vậy, khi sử dụng để làm tượng sẽ không gây hại cho người sử dụng.

Những đặc tính này mang lại sự tiện dụng cho người dùng trong khi chế tác tượng. Nhờ thế, bột thạch cao được dùng để làm tượng rộng rãi ở nước ta. 

Xem thêm: Bột thạch cao Thái Lan – Đặc điểm và ứng dụng

Cách pha bột thạch cao làm tượng đơn giản, dễ thực hiện nhất

2. Cách pha bột thạch cao làm tượng

Có rất nhiều cách để pha bột thạch cao làm tượng khác nhau. Mỗi nghệ nhân làm tượng có một công thức khác nhau để pha. Tuy nhiên, cách pha bột thạch cao làm tượng bao gồm các bước đơn giản sau đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu. Ở bước này, bạn cần phải chuẩn bị bột thạch cao và nước, các dụng cụ như xô, chậu,….
  • Bước 2: Chuẩn bị bột theo đúng tỷ lệ. Bước này sẽ được tiến hành theo tỷ lệ là 1:1.5, 1 phần bột thạch cao, 1.5 nước. Một vài sản phẩm có thể khác biệt về tỷ lệ, bạn cần phải chú ý đến hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để pha được chính xác.
  • Bước 3: Pha bột. Bạn cho bột thạch cao vào xô rồi sau đó đổ nước, chú ý không làm ngược lại. Đảo đều cho đến khi không còn bột bị vón cục và hỗn hợp bột được mịn. 

Cách pha bột thạch cao làm tượng đơn giản, dễ thực hiện nhất

  • Bước 4: Đổ hỗn hợp bột đã khuấy vào khuôn đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý cần phải đổ bột từ từ để tránh xuất hiện bọt khí.

Cách pha bột thạch cao làm tượng đơn giản, dễ thực hiện nhất

  • Bước 5: Đợi hỗn hợp đông cứng rồi lấy ra khỏi khuôn là bạn đã hoàn thiện được 1 bộ sản phẩm tượng hoàn chỉnh. 

Cách pha bột thạch cao làm tượng đơn giản, dễ thực hiện nhất

3. Lưu ý khi pha bột thạch cao làm tượng

Cách pha bột thạch cao làm tượng sẽ được thay đổi theo từng loại bột khác nhau. Người dùng nên lưu ý một số điều sau đây để việc pha bột diễn ra thuận lợi nhất:

  • Chọn bột thạch cao làm tượng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, không nên áp dụng tỷ lệ 1:1.5 cho tất cả các loại. Nhà sản xuất thường sẽ ghi chú tất cả các tỷ lệ cần thiết bên ngoài bao bì, bạn nên đọc kỹ để tránh sai sót.
  • Bột thạch cao sẽ đông lại sau khoảng từ 10-20 phút, do vậy, hãy chú ý để pha với một lượng bột vừa phải. Nếu pha quá nhiều bột và không kịp đổ vào khuôn thì thạch cao sẽ bị đông, bạn sẽ lãng phí nguyên liệu.
  • Để bột thạch cao đông lại hoàn toàn cần mất khoảng từ 1-2h tuỳ theo tượng lớn hay nhỏ, cách tốt nhất là để khoảng 5-6 tiếng, khi đó, bột đã khô hoàn toàn, khi lấy ra khỏi khuôn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Trước khi đổ hay pha chế bột thạch cao, bạn hãy chú ý vệ sinh các dụng cụ thật sạch, bởi vì thạch cao màu trắng nên dễ bị bẩn hơn so với các loại thông thường.

Cách pha bột thạch cao làm tượng đơn giản, dễ thực hiện nhất

Cách pha bột thạch cao làm tượng khá đơn giản và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau dù không chuyên. Do vậy, hãy chú ý đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng để đảm bảo không có vấn đề và quá trình sản xuất tượng diễn ra thuận lợi nhất.

4. Liên hệ đơn vị cung cấp bột thạch cao tại Hà Nội

Vietnamarch tự hào là đơn vị cung cấp bột thạch cao uy tín tại Hà Nội với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng, dịch vụ tận tình và giải pháp kinh tế hiệu quả nhất. Hãy đồng hành cùng Vietnamarch để biến ý tưởng thành hiện thực và mang lại thành công cho mọi dự án của bạn.

Vietnamarch – Đơn vị phân phối bột thạch cao uy tín: 0904.183.097

Tắt Quảng Cáo [X]
Báo giá chuẩn thi công trần thạch cao Thiết kế và thi công hoàn thiện nội thất Park Hill