Bột thạch cao có tác dụng gì? Ứng dụng bột thạch cao trong đời sống

Thạch cao nguyên chất sau khi được khai thác sẽ trải qua giai đoạn sản xuất trở thành nhiều dạng. Bột thạch cao là một trong số đó. Nó được ứng dụng nhiều trong các ngày nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, y tế, tiểu thủ công,… Vậy cụ thể bột thạch cao có tác dụng gì trong đời sống thực tế?

1. Bột thạch cao là gì?

Trước khi tìm hiểu bột thạch cao có tác dụng gì trong đời sống thực tế, chúng ta cần biết bột thạch cao là gì. Đây là thành phẩm sau khi nghiền thạch cao khan. Thạch cao có tên hóa học là Calcium Sulphate Dihydrate, là khoáng vật trầm tích có tính phong hóa. Nó có thành phần bao gồm muối canxi sulfat ngậm 2 phân tử nước (CaSO4.2H2O).

Thế nào là bột thạch cao?

Hiện nay trên thị trường có 2 dòng bột thạch cao phổ biến;

  • Bột thạch cao nhập khẩu: Vì quy trình khai thác và sàng lọc nguyên liệu đầu vào được quản lý chặt chẽ đồng thời sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Thế nên chúng có giá thành cạnh tranh, độ trắng, độ mịn vượt trội.
  • Bột thạch cao nội địa: Sản xuất bán công nghiệp, do mỏ nguyên liệu chất lượng không cao, nhiều tạp chất dẫn đến chất lượng không đồng đều, độ trắng kém. Ưu điểm là thời gian cứng nhanh, giá thành cũng cạnh tranh cao.

2. Bột thạch cao có tác dụng gì?

Bột thạch cao là sản phẩm có tính không bền vững. Nó có khuynh hướng hấp thu và tương tác hóa học mạnh mẽ với nước để trở về trạng thái rắn bền vững như lúc đầu. Dựa vào đặc trưng này, bột thạch cao được ứng dụng ở nhiều ngành nghề trong đời sống.

2.1. Bột thạch cao ứng dụng trong xây dựng

Với tính năng trở thành trạng thái rắn sau khi kết hợp với nước, bột thạch cao được ứng dụng để làm tấm thạch cao. Ngoài ra nó có thể kết hợp cùng một số phụ gia khác để trở thành bột trét thạch cao hoặc bả thạch cao,… Các kiến trúc sư sẽ sử dụng nó để gắn các vết nứt hoặc trát thêm vào khu vực trần thạch cao bị võng, từ đó mang lại hiệu quả thẩm mỹ cho công trình xây dựng.

Bột thạch cao có tác dụng gì? Ứng dụng bột thạch cao trong đời sống

Chưa hết, bột thạch cao còn được áp dụng làm phào chỉ trần nhà hoặc sáng tạo mẫu hoa văn. Bột thạch cao cũng là nguyên liệu để làm những vật liệu xây dựng khác như sản xuất gạch chưng áp, gạch siêu nhẹ, sản xuất xi măng, phụ gia sơn nước.

***Xem thêm: Cung ứng bột thạch cao nhập khẩu chất lượng, giá tốt

2.2. Bột thạch cao ứng dụng trong y tế

Bột thạch cao có tác dụng gì, nó được ứng dụng như thế nào trong lĩnh vực y tế? Thực tế, sự xuất hiện của bột thạch cao đã giúp bệnh viện giải quyết được nhiều vấn đề cho cả bệnh nhân và bác sĩ. Hiện nay bột thạch cao được ứng dụng nhiều để làm răng giả dùng trong nha khoa hoặc để bó bột cho bệnh nhân khoa chấn thương chỉnh hình.

Bột thạch cao có tác dụng gì? Ứng dụng bột thạch cao trong đời sống

2.3. Bột thạch cao ứng dụng trong nông nghiệp

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, ứng dụng lớn nhất của bột thạch cao là khử được độ chua của đất, làm đất tơi và xốp hơn, có tác dụng trung hòa axit cho các vùng đất chua mặn. Ngoài ra, vì thạch cao là chất liệu thân thiện với môi trường nên có thể dùng làm nguyên liệu sản xuất phân bón. Vì vậy loại phân bón được làm từ thạch cao sẽ không gây bất cứ ảnh hưởng xấu nào đến môi trường.

Bột thạch cao có tác dụng gì? Ứng dụng bột thạch cao trong đời sống

2.4. Bột thạch cao ứng dụng trong tiểu thủ công nghiệp và kim hoàn

Bột thạch cao là nguyên liệu quen thuộc, được sử dụng nhiều tại Làng gốm Bát Tràng và một số những địa điểm đúc tượng, điêu khắc. Dưới bàn tay của các nghệ nhân, bột thạch cao khi hóa rắn có thể trở thành những sản phẩm gốm sứ đảm bảo chất lượng cao từ hình thức thiết kế cho đến cấu trúc bên trong.

Ngoài ra thạch cao còn được ứng dụng nhiều để đổ khuôn mẫu hoa văn, phù điêu. Không những thế, trong lĩnh vực chế tác kim hoàn, nó được làm khuôn đúc một số kim loại như nhôm, đồng, bạc, vàng, bạch kim…

Bột thạch cao có tác dụng gì? Ứng dụng bột thạch cao trong đời sống

3. Mua bột thạch cao chất lượng ở đâu?

Bột thạch cao được ứng dụng nhiều trong đời sống sản xuất nên không khó hiểu khi có rất nhiều đơn vị cung cấp mặt hàng này. Tuy nhiên mua ở đâu để đảm bảo chất lượng? Vietnamarch là địa chỉ uy tín bạn có thể tham khảo. Được đảm bảo chất lượng đầu vào, Vietnamarch hứa hẹn mang đến những sản phẩm uy tín, chất lượng, giá thành cạnh tranh.

Bột thạch cao hay vật tư thạch cao mang lại nhiều ứng dụng trong các ngành nghề khác nhau. Khi đọc đến đây chắc hẳn bạn đã biết bột thạch cao có tác dụng gì và được ứng dụng như thế nào trong đời sống sản xuất. Vì vậy bạn hãy tìm hiểu kỹ công trình và loại bột thạch cao để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Vietnamarch – Đơn vị phân phối bột thạch cao uy tín: 0904.183.097

Tắt Quảng Cáo [X]
Báo giá chuẩn thi công trần thạch cao Thiết kế và thi công hoàn thiện nội thất Park Hill