Bột thạch cao là gì? Những loại bột thạch cao tốt nhất hiện nay

Bột thạch cao là một hình thức từ thạch cao nguyên chất sau khi trải qua quá trình nghiền và nung. Ngày nay, bột thạch cao được sử dụng nhiều trong đời sống. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về bột thạch cao là gì và những loại bột thạch cao tốt nhất hiện nay nhé.

1. Bột thạch cao là gì

Thạch cao trong tự nhiên là một khoáng chất trầm tích hoặc phong hóa, có đặc tính mềm mại. Thành phần của nó là muối canxi sulfat kết hợp với 2 phân tử nước. Bột thạch cao ban đầu là thạch cao tinh khiết nghiền mịn thành dạng bột.

Thạch cao tự nhiên thường tồn tại dưới dạng tầng đá nằm sâu trong lòng đất, đôi khi, thạch cao cũng lộ ra bề mặt. Trải qua quá trình nung ở thời gian và nhiệt độ nhất định, thạch cao mất đi 3/2 phân tử nước và trở thành “thạch cao khan”

Đặc tính của loại thạch cao là mềm, xốp và dễ nghiền thành bột. Bột thạch cao trộn với nước sẽ tạo tạo vữa thạch cao. Vữa thạch cao tươi sẽ được đổ vào khuôn và chờ thủy hóa. Cuối cùng, ta sẽ thu được vật liệu có màu trắng, cứng và ổn định, gọi là “khuôn thạch cao” hay “thạch cao”.

Bột thạch cao là gì

2. Các loại bột thạch cao

2.1. Bột thạch cao nội địa

Bột thạch cao nội địa được sản xuất nhờ công nghệ lò quay. Song loại bột thạch cao này lại có 1 nhược điểm là chất lượng không đồng đều. Nguyên nhân do nguyên liệu không tải qua quá trình sàng lọc nên còn nhiều tạp chất, dây chuyền sản xuất không khoa học nên độ trắng của thạch cao không tốt.

Tuy nhiên, ưu điểm của sản phẩm này là giá thành cạnh tranh và thời gian cung ứng rất nhanh.

Bột thạch cao là gì

2.2. Bột thạch cao nhập khẩu

Bột thạch cao nhập khẩu chất lượng cao được sản xuất theo dây chuyền hiện đại. Có ưu điểm là độ trắng tốt, độ mịn vượt trội và thời gian cung cấp nhanh. Vậy có những loại bột thạch cao nhập khẩu nào?

Bột thạch cao là gì

2.3. Bột thạch cao Iran

Iran được biết đến là một trong những quốc gia sản xuất bột thạch cao hàng đầu trên thế giới. Môi trường và khí hậu nóng khắc nghiệt tại đây khiến Iran trở thành địa hình lý tưởng để hình thành các mỏ thạch cao tinh khiết, chất lượng.

Bột thạch cao Iran có độ trắng vượt trội nhất trên thị trường hiện nay. Giá cả của sản phẩm này tương đối cạnh tranh và phù hợp với nhu cầu của nhiều khách hàng.

Bột thạch cao Iran

2.4. Bột thạch cao Oman

Sau Iran, Oman cũng là sản xuất bột thạch cao được đánh giá cao về sản lượng và chất lượng. Bột thạch cao Oman được sản xuất từ bột thạch cao nguyên chất, vì vậy, rất an toàn cho sức khỏe con người và môi trường.

Ngoài ra, công nghệ sản xuất hiện đại cũng giúp bột thạch cao có độ bền lâu dài, không bị đông cục hay mất màu.

Bột thạch cao Oman

2.5. Bột thạch cao JPL (Thái Lan)

Bột thạch cao JPL được sử dụng nhiều trong chế tác kim hoàn. Quy trình sản xuất tiêu chuẩn như nghiền và nung đã tạo ra loại bột thạch cao có độ trắng mịn vượt trội. Trên thị trường Việt Nam hiện nay, bột thạch cao JPL có 2 loại là bột thạch cao đỏ (JPL RED) và bột thạch cao vàng (JPL YELLOW).

Xem thêm:  Bột thạch cao Thái Lan

 Bột thạch cao JPL (Thái Lan)

2.6. Bột thạch cao Diamond

Bột thạch cao Diamond có hàm lượng nước tiêu chuẩn là 68 – 72%, công thức hóa học là CaSO4.0,5H2O. Chỉ số độ mịn 4,8% và độ trắng là 87,7, phần còn lại trên sàng có kích thước 0,08mm. Hàm lượng CaSO4 trong sản phẩm này lên đến 93,4% và cuối cùng là độ ẩm 0,3%.

Thông số này thể hiện sự ổn định về mặt kết cấu của bột thạch cao, không chứa nhiều tạp chất và khả năng đông kết khá nhanh.

Bột thạch cao Diamond

2.7. Bột thạch cao Vilaco

Bột thạch cao Vilaco có xuất xứ từ Lào. So với bột thạch cao Iran, sản phẩm này có chất lượng kém và màu đen hơn do quy trình khai thác mỏ và công nghệ sản xuất lạc hậu.

Tuy nhiên, chất lượng của bột thạch cao Vilaco vẫn nhận được đánh giá tích cực trong các lĩnh vực không có yêu cầu về độ trắng, mịn và thẩm mỹ của sản phẩm cuối cùng. Bột thạch cao Vilaco bền màu và có kết cấu mềm mịn, thích hợp trong lĩnh vực nông nghiệp, phân bón.

Bột thạch cao Vilaco

2.8. Bột thạch cao Bát Tràng

Bột thạch cao Bát Tràng có nguồn gốc nguyên liệu từ Lào và Việt Nam. Trải qua quá trình sản xuất bởi làng nghề thủ công mỹ nghệ nổi tiếng, sản phẩm bột thạch cao có tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng, được công bố đầy đủ.

Cũng giống như bột thạch cao Vilaco, bột thạch cao Bát Tràng cũng có độ đục và độ mịn kém. Tuy nhiên, ưu điểm của nó là sản phẩm nội địa, cung cấp trong phạm vi làng nghề được. Còn lại nhược điểm là sản lượng không lớn và chất lượng không cao, chất lượng dịch vụ chỉ ở mức thủ công.

Bột thạch cao Bát Tràng

Mong rằng với bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn bột thạch cao là gì? Cùng các loại bột thạch cao trên thị trường hiện nay. Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Vietnamarch – Đơn vị phân phối bột thạch cao uy tín: 0904.183.097

Tắt Quảng Cáo [X]
Báo giá chuẩn thi công trần thạch cao Thiết kế và thi công hoàn thiện nội thất Park Hill