Ý nghĩa chiếu rồng trong kiến trúc thiết kế nhà thờ họ

Nhà thờ họ muôn đời vẫn là một trong những công trình được chú tâm nhiều nhất bởi đó là một trong những tài sản của cộng đồng dòng họ. Một trong những cấu kiện vô cùng quan trọng luôn được đề cập đến trong quá trính thiết kế nhà thờ họ đó là chiếu rồng. Chiếu rồng thường làm bằng đá nên người ta thường gọi là chiếu rồng đá hay chiếu đá cho dễ hiểu. Trong cấu trúc từ đường thì chiếu rồng thường đi kèm với cuốn thư đá như cặp bài trùng không thể thiếu nhau. Vậy ý nghĩa chiếu rồng là gì trong dân gian mà nhà thờ họ nào cũng cần thiết Ngay sau đây chúng ta cùng điểm lại vài ý nghĩa của chiếu rồng nhé.

1.Ý nghĩa chiếu rồng trong nhà thờ họ

Từ đường dòng họ thường được xây có chiếu rồng bởi nó mang hai phần ý nghĩa khá rõ ràng.

Ý nghĩa chiếu rồng về thẩm mỹ
Một trong những ý nghĩa quan trọng nhất là về mặt thẩm mỹ.Chiếu rồng được chạm khắc nhiều hình ảnh như cá chép vượt vũ môn, cảnh đầm sen êm đềm , cảnh đàn cò lả lướt mềm mại …Tất cả những hình ảnh này cũng đều mang ý nghĩa vô cùng lớn trong dân gian Việt Nam nói chung.

Nhờ có chiếu rồng mà nhà thờ họ về mặt thẩm mỹ trang trọng linh thiêng hơn . Tuy nhiên không phải nhà thờ nào cũng xây dựng được chiếu đá này . Bởi còn tùy thuộc vào nhiều vấn đề nữa . ĐÔi khi từ đường có diện tích quá bé cũng khó khăn trong việc xây dựng chiế đá giữa bậc tam cấp và ngũ cấp .

Cho nên cần có sự tư vấn có tâm của kiến trúc sư để có thể tạo nên được bản thiết kế từ đường đúng nghĩa cho dòng họ.

Ý nghĩa về phong thủy
Chiếu rồng cũng như cuốn thư đá với vẻ bên ngoài sừng sững uy nghi mang sức mạnh trấn áp vong linh xấu, khí âm độc hại , xua đuổi ma tà,,, bảo vệ từ đường luôn trong sạch và yên lành.

Chính vì lẽ đó thông thường chiếu rồng và cuốn thư luôn đi cùng nhau, cùng bảo vệ nhà thờ họ, cùng tham gia vào làm làm cho nhà thờ họ trở nên ấm áp , yên tĩnh và là nơi chào đón mọi bước chân của các con cháu phương xa trở về .

>>>Xem thêm: http://www.noithatpenthouse.vn/mau-nha-tho-ho-3-gian-co-hau-cung/

 2. Liên hệ đơn vị thiết kế nhà thờ họ uy tín

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế nhà thờ họ tại Đắc Lắc, hãy liên hệ với Vietnamarch. Chúng tôi chuyên thiết kế thi công nhà thờ họ chuyên nghiệp tại tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc.

Thiết kế kiến trúc truyền thống tại miền Bắc: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, , Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc.

Thiết kế kiến trúc truyền thống tại miền Trung: Tỉnh Thanh Hoá, Tỉnh Nghệ An, Tỉnh Hà Tĩnh, Tỉnh Quảng Bình, Tỉnh Quảng Trị, Tỉnh Thừa Thiên Huế, Tp. Đà Nẵng, Tỉnh Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Nam, Tỉnh Bình Định, Tỉnh Phú Yên, Tỉnh Khánh Hoà, Tỉnh Kom Tum, Tỉnh Gia Lai, Tỉnh Dak Lak.

Thiết kế kiến trúc truyền thống tại miền Nam: Tỉnh Vĩnh Long, Tỉnh Lâm Đồng, Tỉnh Ninh Thuận, Tỉnh Bình Thuận, Tỉnh Tây Ninh, Tỉnh Bình Phước, Tp. Hồ Chí Minh, , Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Tỉnh Bình Dương, Tỉnh Long An, Tỉnh Đồng Tháp, Tỉnh Tiền Giang, Tỉnh Bến Tre, Tỉnh Trà Vinh, Tỉnh An Giang, Tp. Cần Thơ, Tỉnh Bạc Liêu,Tỉnh Sóc Trăng, Tỉnh Cà mau, Tỉnh Kiên Giang, Tỉnh Đồng Nai.

Ngoài thiết kế nhà thờ họ chúng tôi còn là đơn vị cạnh tranh trong các lĩnh vực khác như thiết kế đình đền chùa, thiết kế lăng mộ …vô cùng ấn tượng.

Kiến trúc – nội thất Vietnamarch.

VPTK: Tầng 2 – 61 Nguyễn Xiển, Hà Nội, Việt Nam

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website : Vietnamarch.com.vn

Email : Vietnamarch.ltd@gmail.com

Tắt Quảng Cáo [X]
Báo giá chuẩn thi công trần thạch cao Thiết kế và thi công hoàn thiện nội thất Park Hill