Sắm lễ và tiến hành cúng Thanh Minh như thế nào cho đúng

Tết Thanh minh – nét văn hóa tâm linh cực kỳ quan trọng, có ý nghĩa vô cùng lớn với người dân Việt Nam. Tết Thanh minh cũng chính là dịp để con cháu trong họ tộc thể hiện lòng hiếu thuận và sự tri ân tưởng nhớ đến tổ tông, ông bà, những người đã quá vãng. Trong phần trình bày sau đây, công ty Vietnamarch xin gửi đến quý bạn cách thức cúng Thanh Minh như thế nào cho đúng ở tại nhà và cả ngoài mộ. 

1. Chuẩn bị lễ phẩm để cúng Thanh Minh như thế nào cho đúng

1.1. Phẩm vật cho lễ cúng tại mộ dịp Tết Thanh Minh

Cúng tiết Thanh minh cho lễ tế ngoài mộ cần chuẩn bị cơ bản đầy đủ những phần lễ phẩm sau:

  • bánh kẹo, quả tươi.
  • Rượu, trầu cau.
  • Nước sạch.
  • Món ăn tùy thuộc hoàn cảnh từng gia đình, đồ chay là tốt nhất.
  • Nhang và đèn.
  • Giấy ngũ sắc, vàng bạc, giấy tiền, quần áo giấy hàng mã, …
  • Một bộ tam sinh: Thông thường là ba con vật: bò, dê, lợn. Tùy thuộc vào phong tục tập quán của mỗi địa phương và hoàn cảnh từng gia đình sẽ thay đổi khác nhau.

Nên sử dụng đĩa để bài trí các lễ vật nói trên chu đáo, gọn gàng, lót chiếu hay khăn và sắp xếp ở nơi bằng phẳng. 

Cần phải có thêm lễ cúng Thổ Công cùng với Thổ Địa tại khu vực an táng tiên tổ. Lễ vật thường thấy là: trầu, hương nhang, rượu, quần áo giấy, tiền vàng, …

cúng thanh minh như thế nào cho đúng

Nguồn: Internet

1.2. Phẩm vật cho lễ cúng tại nhà dịp Tết Thanh Minh

Phẩm vật để cúng Tết Thanh Minh ở nhà không cần cầu kỳ quá, dựa vào hoàn cảnh từng gia đình cùng với phong tục tập quán của từng địa phương khác nhau để chuẩn bị.

Mâm phẩm vật cúng Tết Thanh minh đầy đủ nhất sẽ bao gồm những món mặn là: xôi, giò, gà luộc, miến, canh măng, thêm đĩa xào, … cùng với trầu cau, hoa quả tươi, vàng mã, … 

Cũng có thể sắm sửa mâm cúng chay đều được. Đơn giản hơn đó là chỉ thắp hương bình thường cùng với trà tàu, hoa quả tươi, thuốc lá, …

cúng thanh minh như thế nào cho đúng 1

Nguồn: Internet

Xem thêm: Top 10 giải pháp thiết kế nhà thờ họ bê tông giả gỗ hoàn mỹ tối ưu

2. Quy trình các bước thực hiện cúng Thanh Minh như thế nào cho đúng 

2.1. Trình tự các bước thực hiện cúng Thanh Minh như thế nào cho đúng ngoài mộ

Khi tiến hành tảo mộ Thanh minh, tất cả con cháu cần đi cùng để phụ xách đồ lễ tảo mộ, không được thuê người ngoài. Sau khi đã đến phần mộ, những trưởng lão trong họ sẽ chuẩn bị phần lễ bái, tất cả con cháu cần đứng rất nghiêm túc bên cạnh để theo dõi. Khi thực hiện làm lễ, con cháu phải chắp tay vái lạy, không được đùa giỡn, nói chuyện to nhằm biểu hiện sự thành kính đối với tổ tông.

Nhằm tránh sự phạm thượng, sau khi tiến hành lễ cúng Tết Thanh minh, cần xin phép tổ tông xong thì mới được dọn dẹp, sửa sang xung quanh phần mộ. Các phần mộ đã xây cất xong  chỉ cần dọn dẹp cỏ dại xung quanh, nhằm tránh chuột hay rắn đào hang sẽ gây động mộ. Các phần mộ chưa xây cất xong ngoài việc dọn dẹp cỏ dại, ta cần phải bồi đắp thêm đất nhằm giúp phần mộ không xẹp xuống.

Gia đình cần chờ đến khi hương cháy đến hết ⅔ lúc đó sẽ xin hóa vàng. Đốt vàng mã cần phải đúng nơi quy định, không đốt  gần mộ quá sẽ gây tác hại đến âm khí của mộ. Sau khi thực hiện hóa vàng xong, trưởng lão sẽ vái lạy lễ tạ và xin lộc rồi sẽ mang về nhà.

cúng thanh minh như thế nào cho đúng 2

Nguồn: Internet

2.2. Trình tự các bước thực hiện cúng Thanh Minh như thế nào cho đúng tại nhà

Trước hết, phải dọn dẹp nhà cửa được sạch sẽ, gọn gàng, lau sạch bụi nơi bàn thờ gia tiên. Kế tiếp, sửa soạn mâm lễ đơn giản ở nhà, lòng thành kính của chúng ta hướng đến tổ tiên là chính.

Sau khi bài trí mâm lễ cúng lên bàn thờ, người cúng nên mặc quần áo chỉnh tề, sạch sẽ, rồi lên hương, kế tiếp vái lạy tổ tông và tiến hành đọc văn khấn Tết Thanh minh ở nhà. Vào lúc một tuần hương đã cháy hết, gia đình sẽ hóa vàng đồng thời xin thụ hưởng lộc.

cúng thanh minh như thế nào cho đúng 3

Nguồn: Internet

3. Tân trang phòng thờ với các sản phẩm của đơn vị tiên phong uy tín

Trên đây là cách thức cúng Thanh Minh như thế nào cho đúng ở nhà, ngoài mộ của công ty Vietnamarch muốn giới thiệu cho bạn. Hy vọng, các thông tin trên sẽ rất hữu ích cho bạn. 

Nếu bạn cần tân trang phòng thờ, hãy ghé thăm thường xuyên trang Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch để cập nhật kịp thời nhiều thông tin về những kiểu sản phẩm nội thất phòng thờ, tủ thờ, bàn thờ đứng, bàn thờ treo, … mới nhất quý bạn nhé!

Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch – 0904.202.880

 

Tắt Quảng Cáo [X]
Báo giá chuẩn thi công trần thạch cao Thiết kế và thi công hoàn thiện nội thất Park Hill