Bãi đỗ xe thông minh giải pháp giao thông tĩnh cho các khu đô thị lớn tại Việt Nam

Đất nước phát triển, con người,dẫn đến việc gia tăng quá nhanh của các phương tiện di chuyển cá nhân, mà cơ sở hạ tầng giao thông như: Đường xá, điểm dừng đỗ xe chưa thể phát triển phù hợp để đáp ứng lại sự gia tăng không ngừng đó. Hai vấn đề trên chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giao thông tĩnh nói chung cũng như bến bãi đỗ xe nói riêng.

1. Thực trạng tình trạng thiếu điểm đỗ xe an toàn cho các phương tiện cá nhân đặc biệt là ô tô con.

– Các phương tiện cá nhân ngày một gia tăng, đặc biệt là ô tô nhiều nhưng điểm trông giữ xe không đáp ứng được sự gia tăng đó.
– Các bãi đậu xe truyền thống không đáp ứng đủ điểm đỗ hay không không thực sự an toàn cho người gửi do dễ bị mất cắp phụ tùng , chủ phương tiện không có kinh nghiệm phải mất nhiều thời gian để đưa xe vào bến đỗ.
– Bãi đậu xe truyền thống thường có diện tích lớn nên lái xe lại phải mất rất nhiều thời gian để tìm chỗ đỗ hay tìm ra xe của mình khi lấy xe.
– Diện tích của mỗi bãi đỗ xe tự lái thường chiếm nhiều diện tích của công trình (bình quân 25m2 / 1 vị trí đỗ xe bao gồm diện tích đường di chuyển.
>> Thực tế này khiến cho rất nhiều công trình cao cấp: khách sạn, văn phòng cao cấp, siêu thị, trung tâm hội nghị, trung tâm triển lãm, … không có chỗ đậu xe, cảnh ùn tắc do bãi đỗ xe ô tô tràn ra lề đường không còn là chuyện hiếm, gây ác tắc giao thông và gây mất mỹ quan.
Như vậy giải pháp xây dựng những bãi đỗ xe thông minh với ưu điểm trên cùng 1 diện tích đất, số lượng ô tô đỗ được có thể tăng từ gấp đôi đến gấp 50 lần so với số lượng ô tô đỗ theo kiểu tự lái thông thường đang là giải pháp được chú ý và thí điểm xây dựng tại các khu đô thị lớn.
Các bãi đỗ xe thông minh sẽ tập trung vào quy mô nhỏ và vừa, rải đều tại nhiều vị trí theo quy hoạch từng vùng tùy theo mật độ giao thông thực tế hoặc theo định hướng phát triển của cơ sở hạ tầng của đô thị với khoảng cách các trạm không quá xa nhau từ 100-300 m; diện tích mỗi trạm 150-500m2. Thông tin về mạng lướitrạm đỗ xe tự động sẽ được đưa lên internet giúp cho người sử dụng nhanh chóng tìm được vị trí đỗ xe phù hợp qua các thiết bị kết nối 3G, GPS…
– Đối với các hộ gia đình thiếu hoặc không có chỗ đỗ xe có thể chọn phương pháp lắp đặt hệ thống đỗ xe gia đình với cách lắp nổi hoặc ngầm, có thể lắp trong nhà hoặc ngoài sân sẽ tiết kiệm được diện tích, làm đẹp khuôn viên của gia đình.
– Đối với các địa điểm kinh doanh như nhà hàng, siêu thị, văn phòng có thể tận dụng những khu đất, vị trí còn trống để lắp đặt hệ thống đỗ xe tự động với quy mô nhỏ nhằm gia tăng số chỗ đỗ xe lên nhiều lần.
– Những địa điểm tập trung khác như các cơ quan, chung cư cần nâng cấp tầng hầm để tăng thêm vị trí đỗ xe hoặc tận dụng những khoảng không gian bên ngoài tòa nhà để lắp đặt hệ thống thiết bị tương ứng.
– Đối với các địa điểm công cộng áp dụng các trạm đỗ xe tự động theo quy mô và vị trí của bãi đỗ.
Hệ thống đỗ xe tự động với thiết kế nhỏ gọn và linh hoạt, các trang thiết bị phù hợp sẽ thích ứng được thực trạng giao thông tĩnh hiện của đô thị hiện nay mà còn làm tăng mỹ quan cơ sở hạ tầng hiện hữu.


Với quỹ đất khang hiếm hiện nay, giải pháp hệ đỗ xe thông minh là giải pháp tối ưu và là yếu tố bắt buộc trong tương lai khi xây dựng cơ sở hạ tầng.
Tính linh động, thi công lắp ráp nhanh hệ thống đỗ xe thông minh có thể được xây dựng trong thời gian rất ngắn để nhanh chóng đưa vào sử dụng, giúp giải quyết các vấn đề giao thông cấp bách hiện nay.
Chi phí đầu tư tùy thuộc vào quy mô từng trạm bãi đỗ xe thông minh cụ thể. Bằng khả năng làm chủ công nghệ cùng với chủng loại thiết bị đa dạng với mức giá từ 1.000-20.000USD/vị trí đỗ.
Đối với những bãi đỗ xe công cộng với quy mô vừa (trên 50 xe) tùy thuộc vào việc lắp đặt ngầm hay nổi mà chi phí sẽ có chênh lệch – trạm đỗ xe ngầm sẽ có chi phí cao hơn.
Còn những bãi đỗ xe có quy mô dưới 50 xe, dành cho văn phòng, nhà hàng, khách sạn… ngoài việc phục vụ cho các đối tượng khách hàng và nhân viên tại đây, bãi đỗ xe loại này có thể nhận giữ xe của khách vãng lai, giúp gia tăng doanh thu và thời gian thu hồi vốn nhanh hơn cho nhà đầu tư.

2. Công nghệ áp dụng tại hệ thống đỗ xe thông minh.

+ Trang bị đầy đủ các thiết bị điện-điện tử để kiểm tra, theo dõi:
– Hệ thống camera giám sát quản lý cách thức hoạt động của bãi đỗ xe là giải pháp tổng thể bao gồm phần cứng, phần mềm điều khiển tự động, các trang thiết bị an ninh, camera theo dõi, trạm giám sát nhằm trang bị cho một trạm đỗ xe cỡ vừa và lớn.
– Máy phát thẻ: phát vé lượt cho khách, đảm bảo chính xác mỗi xe một mã số quét tự động.
– Máy đọc thẻ: đọc và kiểm tra vé lượt một cách tự động
– Trạm tính phí
– Máy tính giám sát hệ thống
– Hệ thống điều khiển giao tiếp trung tâm
– Đầu đọc thẻ khoảng cách xa
– Đầu đọc thẻ khoảng cách gần
– Camera: chụp ảnh biển số xe
– Bảng LED hiển thị thông tin
– Bảng LED chỉ dẫn: Chỉ dẫn hướng đi tự động cho phương tiện
– Cảm biến sóng âm : Phát hiện xe ô tô trong vị trí đỗ.
– Đèn báo : Báo khu vực xe còn trống hay đầy
– Các thiết bị kiểm soát vào ra được kết nối với nhau dùng chuẩn RS485 với ICC
+ Trang thiết bị cơ khí – tự động hóa.
Sau khi đưa xe vào phòng xe, hệ thống lập trình PLC sẽ tự động đưa xe vào vị trí đỗ, người lái xe không cần thao tác bất kỳ động tác nào ngoài việc bấm nút số xe hoặc nhận thẻ từ hệ thống. Như vậy hệ thống sẽ xử lý tự động điều khiển bởi hệ thống PLC và hệ thống quản lý điện tử kết hợp phần mềm đã lập trình sẵn cho mỗi trạm đỗ xe.
Khi có bất kỳ sự cố nào bất thường trong hệ thống thì sẽ báo động tức thời về trung tâm xử lý.

3. Một số mô hình hệ thống đỗ xe được áp dụng phổ biến.

3.1 Hệ thống đỗ xe dạng xếp hình.
3.2 Hệ thống đỗ xe dạng thang nâng di chuyển.
3.3 Hệ thống đỗ xe dạng xoay vòng đứng Rotary.
3.4 Hệ thống đỗ xe dạng tháp.
Để tìm hiểu kỹ hơn về cơ chế hoạt động cũng như ưu nhược điểm và lĩnh vực ứng dụng của 4 hệ thống đỗ xe thông minh này mời bạn xem tiếp tại đây: Tìm hiểu về 3 hệ thống bãi đỗ xe thông minh dành cho khu đất hẹp.

Tắt Quảng Cáo [X]
Báo giá chuẩn thi công trần thạch cao Thiết kế và thi công hoàn thiện nội thất Park Hill